Điện thoại bị đơ màn hình: Nguyên nhân và cách xử lý?

319

Điện thoại thông minh sử dụng trong một thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng đơ không thể sử dụng được, không tắt nguồn được. Vậy nguyên nhân và cách xử lý?

Smartphone sử dụng hệ điều hành Android hay iOS sử dụng trong một thời gian dài bị đơ và không tắt nguồn được. Và đây cũng không phải trường hợp hi hữu mà thường xuyên và cũng có rất nhiều người gặp phải, khi gặp trường hợp này khách hàng cảm thấy rất bối rối và không biết nguyên nhân từ đâu và cách xử lý như thế nào.

Do đó trong bài viết dưới đây Blog Sim Thẻ sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị đơ màn hình. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Nguyên nhân điện thoại bị đơ không tắt nguồn được

cach-khac-phuc-man-hinh-cam-ung-bi-do 1
Nguyên nhân điện thoại bị đơ không tắt nguồn được

Thông thường nếu điện thoại gặp phải tình trạng bị đơ không tắt nguồn được khách hàng nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Nếu điện thoại bị đơn khách hàng hàng nên chú ý đến phần mềm và phần cứng của máy. Hai bộ phận chính bị ảnh hưởng gây lên tình trạng bị đơ điện thoại:

Lỗi do phần mềm

  • Quá tải điện thoại: do khách hàng mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc có rất nhiều ứng dụng chạy ngầm gây lên tình trạng quá tải điện thoại bị đơ.
  • Bộ nhớ đầy: Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bị đơ điện thoại. Do người sử dụng điện thoại tải về rất nhiều ứng dụng game, camera, app mua sắm…gây lên tình trạng bộ nhớ đầy ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị. 
  • Bị nhiễm virus: do khách hàng không may truy cập vào các đường link chứa virus gây độc hại gây xung đột hệ điều hành dẫn đến tình trạng đơ máy.

Lỗi do phần cứng

loi-do-phan-cung
Lỗi bị đơ do phần cứng

Nếu không phải lỗi đơ máy do phần mềm thì khách hàng kiểm tra ngay phần cứng. Nguyên nhân lỗi đơ máy do phần cứng là:

  • Sử dụng thiết bị, phụ kiện không chính hãng: Đây cũng là nguyên nhân gây tình trạng máy đơ do khách hàng sử dụng các thiết bị tai nghe, sạc pin, dán cường lực…không phải là hàng chính hãng. Do đó để sử dụng lâu dài không bị ảnh hưởng tới máy khách hàng nên sử dụng các thiết bị chính hàng.
  • Máy bị đơ do bị rơi, va đập vào vật cứng, bị ngấm nước hoặc hóa chất cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị đơ.

Cách khắc phục điện thoại bị đơ màn hình cảm ứng

Để khắc phục lỗi smartphone bị đơ màn hình cảm ứng, bạn nên thực hiện theo các cách sau đây. Nếu sau khi làm theo mà không sửa được thì nên mang máy đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra.

Khởi động lại máy

khoi-dong-lai-dien-thoai
Khởi động lại máy

Trong những trường hợp bạn không thể thao tác được gì thêm nữa, hoặc phần cảm ứng quá chậm sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Lúc này bạn nên khởi động lại máy bằng phím cứng với những thao tác như sau:

  • Đối với máy smartphone hệ điều hành Android: Giữ nút nguồn cho tới khi điện thoại tắt. Sau khoảng 1 phút, bạn thực hiện với thao tác tương tự để khởi động lại máy cho mình.
  • Đối với máy iphone hệ điều hành IOS: Giữ nguồn và phím tăng âm lượng rồi sau đó khởi động lại máy bằng chính nút nguồn.

Tắt bớt những ứng dụng chạy ngầm

cach-khac-phuc-man-hinh-cam-ung-bi-do 3
Tắt bớt những ứng dụng chạy ngầm

Tình trạng này thường xuyên xảy ra là do bạn đang mở quá nhiều ứng dụng, khiến tràn RAM, từ đó làm thiết bị xử lý bị chậm chạp hơn. Bởi vậy, khi lướt màn hình sẽ xuất hiện ra tình trạng bị giật. Lúc này bạn nên tắt các ứng dụng chạy ngầm đi bằng cách vào Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Số liệu thống kê về quy trình.

Khôi phục lại cài đặt cho điện thoại

Khi Smartphone sử dụng lâu ngày, nó sẽ có rất nhiều dữ liệu rác, làm máy bị lỗi. Bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc cho thiết bị của mình, giúp điện thoại hoạt động ổn định hơn.

Cho điện thoại vào chế độ tạm nghỉ

cach-khac-phuc-man-hinh-cam-ung-bi-do
Cho điện thoại vào chế độ tạm nghỉ

Khi bạn đang sử dụng điện thoại trong một thời gian liên tục, nó sẽ bị nóng lên. Đây cũng chính là một trong những trường hợp gây ra bị đơ cảm ứng. Bạn chỉ cần để điện thoại tạm nghỉ và thoát toàn bộ các ứng dụng trong vòng 30 phút, rồi mở điện thoại đó lại để điện thoại hoạt động ổn định hơn.

Kiểm tra lại bộ sạc

Bộ sạc không đảm bảo chất lượng cũng sẽ dẫn tới tình trạng bị đơ màn hình. Nếu điện thoại của bạn bị đơ màn hình cảm ứng do nguyên nhân này thì hãy thay sạc chính hãng nhé.

Màn hình điện thoại bị ẩm, dính nước

Màn hình điện thoại bị ẩm, dính nước sẽ khiến cho mạch điện bên trong bị chập, dẫn đến đơ màn hình. Bạn nên xử lý bằng cách dùng khăn khô lau màn hình điện thoại. Sau đó mang máy đến trung tâm sửa chữa để được tư vấn.

Trên đây là những lý do và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị đơ màn hình. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ nắm đc cách sửa và cải thiện được smartphone của mình khi gặp lý do tương tự.

XEM THÊM:

5/5 - (7 bình chọn)