Mạng 5G là gì? Ưu điểm và tốc độ vượt trội

349

Mạng 5G là gì? Chắc hẳn các bạn cũng đã từng đặt ra câu hỏi về mạng 5G như thế. Vậy khái niệm về mạng 5G là gì, 5G có ưu điểm và tốc độ so với mạng 4G thế nào? Hãy cùng Blogsimthe.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

5G là gì? Mạng 5G hoạt động như thế nào?

5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation  là thế hệ công nghệ mạng di động thứ 5, là thế hệ tiếp theo của công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G), được thiết kế để cải thiện đáng kể tốc độ kết nối mạng Internet di động, độ phủ sóng và độ trễ của mạng di động.

Khi sử dụng mạng 5G cho các thiết bị di động sẽ mang đến khả năng tải dữ liệu trong vòng thời gian ngắn. Dựa trên công bố của các tổ chức nghiên cứu mạng 5G thì tốc độ truyền tải của thế hệ mạng này có thể đạt  10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) và có thể cao hơn mức này. Một số thử nghiệm trong thực tế ở vùng rìa của khu vực phủ sóng thì tốc độ truyền tải vẫn đảm bảo ở mức vài trăm Mbp/s.

Mạng 5G là gì
Mạng 5G là gì

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Mạng 5G có cách thức hoạt động mới mẻ và khác với công nghệ mạng di động trước đó như 4G, 3G. Mạng 5G được truyền đi với tần số từ 3,5GHz đến 6GHz, trong khi đó tần số cao nhất mà mạng 4G sử dụng là 2,6GHz. Chính vì thế mà khi sử dụng 5G, các bạn sẽ tải một bộ phim chất lượng cao với dung lượng lớn chỉ trong vòng vài giây.

Ngoài ra công nghệ mạng di động 5G này còn có độ trễ khi phản hồi với trang web rất thấp, 4G có độ trễ tối đa là 50 mini giây thì 5G đã giảm nó xuống còn 4 mini giây, gần như tức thì và ngay lập tức. Mang lại trải nghiệm vô cùng vượt trội.

Cách thức hoạt động của mạng 5G
Cách thức hoạt động của mạng 5G

Ưu điểm của 5G so với 4G là gì?

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng trong tương lai. Sau đây là những ưu điểm nổi bật trên 5G so với 4G.

Tốc độ

 • Theo lý thuyết thì tốc độ mạng 5G có thể đạt tới 10Gbp/s, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s. Với tốc độ vượt trội này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ trong khoảng 10 giây
 • Theo lý thuyết, tốc độ mạng đạt 1 – 1.5 Gbp/s. Nếu tải bộ phim 2 giờ sẽ mất khoảng 7 – 8 phút.

Độ trễ

 • Đối với mạng 5G thì độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo. Với độ trễ thấp, mạng 5G giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.
 • Còn với mạng 4G thì độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn nếu trong điều kiện không tốt. Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm nhận độ trễ rõ rệt trong khi chơi game hay lướt web.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

 • Mạng 5G kết nối tới 10 – 100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như: Điện thoại thông minh, máy móc hạng nặng, mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại…, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng. Kết nối nhiều thiết bị cá nhân với nhau giảm thiểu tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.
 • Mạng 4G thì hỗ trợ kém hơn, khi có quá thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây tắc nghẽn, Cơ sở hạ tầng mạng không thể đối phó với số lượng lớn thiết bị. Dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian trễ để tải xuống lâu hơn. Chính vì vậy nên sẽ rất khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu

 • Mạng 5G để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.
 • Mạng 4G gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh. Kể cả không có thiết bị kết nối.
Ưu điểm của mạng 5G so với 4G
Ưu điểm của mạng 5G so với 4G

Các nhà mạng đã triển khai 5G tại Việt Nam chưa? Điều kiện và cách đăng ký sử dụng 5G

Mạng 5G là gì? Và trên thế giới đã được triển khai tại nhiều quốc gia, công nghệ kết nối 5G sẽ dẫn đến những bước tiến nhảy vọt cho các sản phẩm, doanh nghiệp và ngay cả các ngành công nghiệp, từ ô tô tự lái đến trí tuệ nhân tạo… Vậy tại Việt Nam 5G đã được triển khai như thế nào rồi?

Mạng 5G tại Việt Nam
Mạng 5G tại Việt Nam

Tình hình 5G tại Việt Nam

Vào tháng 11/2020, ba nhà mạng lớn Việt Nam là Viettel, Mobifone, Vinaphone đã công bố kế hoạch thử nghiệm và triển khai thử nghiệm 5G ở một vài khu vực tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 • Viettel chính thức thương mại hóa mạng di động 5G tại Hà Nội, đã lắp đặt khoảng 100 trạm phát sóng 5G tại khu vực Quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Ba Đình.
mạng 5G Viettel
mạng 5G Viettel
 • VinaPhone, thuộc tập đoàn VNPT đang gấp rút triển khai trạm phát sóng 5G tại Quận Hoàn Kiếm (ở Hà Nội) và phố đi bộ Nguyễn Huệ (ở Hồ Chí Minh)
Mạng 5G Vinaphone
Mạng 5G Vinaphone
 • MobiFone đến nay cũng chưa có động thái gì nhưng cũng cho biết sẽ thử nghiệm tại một số địa điểm trung tâm TP. Hồ Chí Minh như phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực trung tâm Quận 1.
Mạng 5G Mobifone
Mạng 5G Mobifone

Mạng 5G sẽ có mặt chính thức có mặt tại Việt Nam sau khi các nhà mạng hoàn tất việc thử nghiệm và được cấp phép hoạt động.

Điều kiện sử dụng mạng 5G tại Việt Nam là gì?

Để sử dụng được 5G tại Việt Nam, chúng ta cần chuẩn bị đủ những điều kiện sau:

 • Thứ nhất, bạn phải sở hữu thuê bao của nhà mạng đã được cấp phép thử nghiệm 5G như Viettel, Mobifone, Vinaphone
 • Thứ hai, là bạn cần kết nối mạng 5G ở những địa điểm nằm trong phạm vi phủ sóng 5G mà nhà mạng công bố.
 • Thứ ba, tất nhiên là bạn phải sở hữu một thiết bị di động có hỗ trợ 5G như một số hãng điện thoại Apple, Samsung, Oppo, Xiaomi…
Điều kiện sử dụng mạng 5G tại Việt Nam
Điều kiện sử dụng mạng 5G tại Việt Nam

Trong quá trình thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam, thì các bạn không cần phải đổi sim nếu như đang sở hữu sim 4G của một trong các nhà mạng đang thực hiện triển khai thử nghiệm, vì nó sẽ tự động chuyển sang  kết nối 5G khi bạn di chuyển vào vùng phủ sóng.

Trên đây là tất cả những gì về công nghệ di động mới nhất 5G của thế giới và tại Việt Nam. Hi vọng rằng công nghệ này sẽ sớm được phổ biến cho người dùng tại Việt Nam và những lợi ích, cũng như những ưu điểm vượt trội của 5G so với các thế hệ mạng trước đó sẽ giúp cho tiến bộ của khoa học kỹ thuật tiến thêm một bước mới.

XEM THÊM:

5/5 - (8 bình chọn)